5 cách pha café ngon khó cưỡng cực đơn giản

Nhà thơ, nhà văn – Jonathan Swifl từng nói: “Café khiến ta mạnh mẽ, thông thái và điềm đạm”. Với nhiều người, café là nguồn cảm hứng sáng tạo trong học tập và công việc, với một số khác, nó lại là thú vui, một chút hương vị của cuộc sống. Bài viết sau đấy sẽ giới thiệu đếnc ác bạn 5 cách pha café ngon khó cưỡng cực đơn giản.

  1. Cách pha chế café số lượng nhiều bằng máy
may_pha_cafe_espresso

Pha café bằng máy không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn có thể chiết xuất tất cả hương vị của café dưới tác dụng của nhiệt độ và áp suất, giúp đảm bảo chất lượng và tính đồng đều.

– Các nguyên liệu pha chế:

  • Café nguyên chất, rang xay mịn, không pha trộn, không hương liệu
  • Đá viên loại lớn
  • Đường, sữa
  • Cốc, ly có thể chịu được nhiệt độ cao
  • Dụng cụ nén café
  • Máy pha café (nhớ vệ sinh sạch sẽ)

– Các bước pha chế café số lượng lớn bằng máy:

  • Bước 1: Khởi động máy 20 – 30 phút để làm nóng máy và tách sử dụng trong pha chế café (Nhiệt độ máy: 85 – 95 độc C, áp suất khoảng 9 bar)
  • Bước 2: Vệ sinh tay pha café, cho 7 9 gram café vào. Lấy ngón tay ấn đều, làm bề mặt café thật phẳng.
  • Bước 3: Nén café nhẹ để cố định mặt phẳng café. Tiếp tục nén thêm lực với đủ. Thao tác laasyc café và nén phải làm thật nhanh để tránh cho tay cầm mất nhiệt quá nhiều.
  • Bước 4: Xả nước 3 – 5 giây khi lắp tay pha vào máy để ổn định nhiệt độ nước và làm sạch group head.
  • Bước 5: Chiết xuất ngay lúc cho tay pha vào máy để tránh cho café bị cháy. Sau 5 – 8 giây, café sẽ ra những giọt đầu tiên và mất thêm 25 – 30 giây để cho ra khoảng 30 – 35 ml café.
  1. Cách pha cafe phin truyền thống

Café phin có nguồn gốc từ Ấn Độ, người ta dùng phin bằng kim loại, cho café vào rồi ủ với nước nóng, để café nhỏ từng giọt rồi thêm đường, sữa nóng vào và đánh tan. Café phin ở Việt nam cũng là loại café đen nhỏ giọt từ phin xuống, bạn có thể thêm chút đường, sữa và đá lạnh vào. Nhưng làm sao để pha được 1 ly café phin truyền thống đậm đà, thơm ngon thì chúng ta cần phải học cách pha chế café. Xem chi tiết sau đây:

– Nguyên liệu và các dụng cụ pha chế:

  • Cafe bột nguyên chất
  • Phin pha café nhôm đơn
  • Nước sôi
  • Đá
  • Ca đong 100 ml

– Hướng dẫn pha cafe phin truyền thống:

  • Bước 1: Lấy 4 thìa café bột (khoảng 20 – 25 gram cafe) cho vào phin, lắn nhẹ cho café dàn đều rồi dùng phin nén nhẹ cho bề mặt café lún xuống khoảng 2 mm thì dừng lại.
  • Bước 2: Chế 20 ml nước sôi vào phin và ủ trong khoảng 30 giây.
  • Bước 3: Chế thêm 20 ml nước sôi vào phin. Sauk hi rót 45 giây, bạn dùng thìa gạt nhẹ dưới đáy phin để café chảy được xuống dưới cốc.
  • Bước 4: Sau lượt rót lướt thứ hai 30 giây, bạn tiếp tục rót nước lượt cuối dùng 40 ml nước sôi rồi đợi cho đến khi café chảy hết xuống.

– Yêu cầu khi pha cafe phin truyền thống:

Một ly café phin tiêu chuẩn lúc mới uống sẽ hơi chua, sau đó là một chút đắng nhẹ và cuối cùng là vị ngọt. Nếu một trong 3 vị này mạnh hơn thì ly café đó sẽ không đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, gu café của mỗi người là khác nhau nên các bạn vẫn có thể điều chỉnh vị theo ý mình.

– Những lưu ý khi pha chế café:

“Nhất nước, nhì cà, tam pha, tứ phin” là câu thành ngữ rất hay nói về những tiêu chí hàng đầu khi pha café:

– Nhất nước: nguồn nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo ra 1 ly café đậm đà. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến nhiệt độ của nước. Khi pha chế café, nước phải là nước sôi khi rót vào phi. Nếu bạn dùng nước thiếu nhiệt thì lượng cafein trong café sẽ triết xuất ra ít và làm cho ly café bị nhạt đi, không còn vị đậm đà đặc trưng nữa.

– Nhì cà: khẩu vị của mỗi người là khác nhau, vì thế việc chọn loại cà phê phù hợp là rất quan trọng. hãy chọn café nguyên chất chứ không phải café độn nhé.

– Tam pha: chính là cách pha chế café mà chúng ta đã đề cập ở trên. Một lưu ý cho bạn là không nên bật điều hòa hay quạt khi pha café vì sẽ làm phin café hạ nhiệt nhanh và không thể triết xuất ra nhiều cafein được.

– Tứ phin: phin tốt nhất để pha café là loại được làm từ chất liệu nhôm vì phin nhôm dẫn nhiệt tốt hơn, sẽ giúp cho café chiết xuất được nhiều cafein và hương vị sẽ đậm đà hơn.

  1. Cách pha cafe phin đậm đặc

a. Cách pha cafe phin lớn

– Cách pha cafe phin lớn – cỡ 100 gram

+ Nguyên liệu pha chế:

  • Café phải là loại cafe nguyên chất, sạch và không chứa bất ỳ tạp chất nào. Nếu pha bằng bột café thì bột café phải như hạt đường, không được quá mịn, nếu không khi pha sẽ lọt qua phin và rơi xuống thành cặn dưới đáy cốc.
  • Nước pha café là nước tinh khiết, không nên dùng các loại nước đóng chai. Nếu pha bằng nước máy, bạn nên ủ trước 12h cho nước bay hết mùi có như vậy mới không ảnh hưởng đến hương vị café.

+ Dụng cụ pha chế:

  • Phin làm từ nhôm dày, các lỗ đục đều. Phin cần rửa sạch sẽ, để khô ráo, tráng bằng nước sối trước khi pha để đảm bảo vệ sinh.
  • Cốc hoặc ly bằng sứ có nhiệt độ cao
  • Dụng cụ đo lường: 100ml, 200ml, 500ml …
  • Cân điện tử loại mini để cân cafe
  • Ấm nước đun sôi

+ Các bước pha cafe:

  • Bước 1: Lấy muỗng cho café vào phin, lắc nhẹ và đều tay. Dùng tay ấn nhẹ nắp gài phin xuống.
  • Bước 2: Chế 160ml nước sôi, rưới đều thành vòng tròn hết lượt và bắt đầu ủ café.
  • Bước 3: Sau khoảng 10 phút, café nở đầu, chế tiếp 250 ml nước sôi, đậy nắp và chờ cho café nhỏ giọt.
  • Bước 4: Khi thấy café chảy gần hết, bạn xiết chặt nắp gài để ép hết lượng café còn lại trong phin.

Sau khi pha chế, chúng ta sẽ có 1 lượng nước cốt đủ dùng cho 4 – 5 ly cafe phin.

– Cách pha cafe phin lớn – cỡ 200 gram

+ Nguyên liệu pha chế:

  • Café nguyên chất, không pha tạp, thơm ngon
  • Nước tinh khiết
  • Các dụng cụ pha chế
  • Phin café được làm từ nhôm dày, các lỗ đều, vệ sinh sạch sẽ, tráng bằng nước sôi trước khi pha café.
  • Ly, cốc sứ có khả năng chịu được nhiệt độ cao
  • Ấm đun nước
  • Cân điện tử mini
  • Dụng cụ đo lường

+ Các bước pha cafe:

  • Bước 1: Cho 200 gram café bằng muỗng (khoảng 20 muỗng) vào phin, lắc nhẹ và đều tay. Ấn nhẹ nắp gài phin xuống.
  • Bước 2: Chế 250 ml nước sôi và ủ café trong khoảng 10 – 15 phút.
  • Bước 3: Khi café đã nở đều, bạn chế tiếp 500 ml nước sôi, đậy nắp và chờ cho café nhỏ giọt.
  • Bước 4: Đợi đến khi café chảy gần hết, xiết chặt nắp gài để ép hết lượng café còn lại trong phin.

Cuối cùng, chúng ta sẽ được 1 lượng nước cột đủ dùng cho 8 – 10 ly café phin. Bạn có thể dùng để uống nóng, thêm đá hoặc đường, sữa tùy theo khẩu vị của mình.

b. Cách pha café phin nhỏ

– Các nguyên liệu pha chế:

  • Café nguyên chất, sạch
  • Nước tinh khiết
  • Các dụng cụ pha chế
  • Phin café loại 30 gram, vệ sinh sạch sẽ, tráng nước sôi và để khô ráo
  • Cốc hoặc ly sứ có thể chịu nhiệt độ cao
  • Ấm đun nước
  • Cân điện tử mini

– Các bước pha cafe:

  • Bước 1: Sử dụng muỗng và cho café vào phin, lắc nhẹ và đều tay. Lượng café khoảng 3/10 phin. Lấy tay ấn nhẹ nắp gài phin xuống.
  • Bước 2: Chế 30 ml nước sôi và ủ café trong 3 phút
  • Bước 3: Ấn nhẹ nắp gài phin và chế thêm nước lần 2. Lượng nước khoảng 50 ml rồi đậy nắp và chờ café nhỏ giọt.
  • Bước 4: Đợi đến khi café chảy gần hết, xiết chặt nắp gài để ép hết lượng café còn lại trong phin.

Lượng café cuối cùng mà chúng ta thu được sẽ là 30 – 40 ml vừa đủ cho 1 ly café thơm ngon.

  1. Cách pha chế café sữa ngon

– Nguyên liệu pha chế:

  • Café nguyên chất, sạch
  • Nước tinh khiết
  • Sữa đặc có đường
  • Các dụng cụ pha chế
  • Phin café vệ sinh sạch sẽ, tráng nước sôi và để khô ráo
  • Cốc hoặc ly sứ có thể chịu nhiệt độ cao
  • Ấm đun nước
  • Cân điện tử mini

– Các bước pha café:

  • Bước 1: Cho sữa đặc có đường vào cốc tùy theo khẩu vị của bạn.
  • Bước 2: Cho 2 – 3 muồng café vào phin (khoảng 20 – 25 gram) lắc nhẹ và đều tay rồi ấn nhẹ nắp gài phin.
  • Bước 3: Chế 20 ml nước sôi và tiến hành ủ café trong 2 – 3 phút.
  • Bước 4: Ấn nhẹ nắp gài phìn và đổ thêm từ 30 – 40 ml nước sôi, đạy nắp và chờ cho café nhỏ giọt.
  • Bước 5: Đợi cho café chảy gần hết, lấy tay xiết chặt nắp gài để ép hết lượng café còn lại ở trong phin.

Café khi pha xong sẽ có màu nâu đậm và hương vị thơm ngọt đặc trưng kết hợp cùng sữa trắng béo ngậy tạo nên thứ đồ uống hấp dẫn, mát lạnh.

  1. Cách pha chế café capuchino

Capuchino là loại café có nguồn gốc từ Italia. Capuchino không chỉ thu hút bởi hương vị quyến rũ và lớp tạo hình nghệ thuật trên ly café.

– Các nguyên liệu pha chế:

  • Café espresso nguyên chất, không tẩm ướp hương liệu.
  • Hạt café chất lượng cao, được rang có màu hơi sẫm, thời gian rang lâu sẽ giúp giảm bớt độ axit tự nhiên có trong café.
  • Cacao
  • Đường viên
  • Sữa tươi không đường thanh trùng
  • Cốc, ly sứ có thể chịu được nhiệt độ cao
  • Máy xay sinh tố hoặc bình pha café French Press
  • Cân điện tử mini

– Các bước pha chế café:

  • Bước 1: Pha café phin, chúng ta làm tương tự như khi pha café loại nhỏ, nhớ đợi đủ thời gian ủ café để café nở đều và có hương vị đậm đà.
  • Bước 2: Đun nóng sữa và dùng thìa khuấy đều cho sữa không bị cặn dưới đáy nồi, nhớ đun vừa đủ không để sữa sôi.
  • Bước 3: Cho sữa nóng vào French Press, kéo lên hạ xuồng trục của French Press nhiều lần để tạo bọt.
  • Bước 4: Rót sữa đã đánh bọt vào trong cốc mỏ, cho 30 ml sữa và café phin vào cốc và hòa tan, rắc thêm cacao lên trên, đây là lớp 1. Rót trực tiếp sữa đến nửa cốc vào lớp hứ nhất, đây là lớp thứ 2. Lớp thứ 3 là lớp tạo hình, nó phụ thuộc vào tính thẩm mỹ và sự khéo léo của bạn.
5 cách pha café ngon khó cưỡng cực đơn giản
Rate this post

Bình luận bài viết