Tất tần tật kinh nghiệm mở quán cafe thương hiệu nhượng quyền

Kinh doanh quán cafe nhượng quyền là một hình thức kinh doanh cà phê phổ biến, dễ thành công và tốn ít chi phí được rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp áp dụng. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn tất tần tật các kinh nghiệm mở quán cafe thương hiệu nhượng quyền.

Các bước để hoàn thiện mở quán cafe nhượng quyền cho kinh doanh:

– Lên kế hoạch kinh doanh quán cafe

– Chuẩn bị vốn để đầu tư

– Tìm mặt bằng

– Lên menu

– Thiết kế tên quán và logo

– Thi công

– Thiết bị, vật dụng

– Chuẩn bị danh sách các nhà cung cấp

– Lên chiến lược kinh doanh, marketing

– Thuê và đào tạo nhân viên

– Đăng ký kinh doanh

– Khai trương

Chỉ cần 1 số vốn nho nhỏ, một mặt bằng thuận lợi và nguồn cung cấp nguyên liệu chất lượng là bạn đã có thể khởi nghiệp kinh doanh cafe rất thuận lợi rồi.

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến thất bại trong kinh doanh quán cafe:

Mở quán theo trào lưu

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc kinh doanh thua lỗ. Điều này không chỉ đúng trong lĩnh vực kinh doanh cafe mà cả trong những lĩnh vực kinh doanh khác. Người chủ không thực sự am hiểu, quyết định kinh doanh chỉ là bộc phát, thấy người khác làm được mình cũng làm theo mà không có bất cứ sự chuẩn bị kỹ lưỡng nào cũng như hiểu biết trong lĩnh vực kinh doanh cafe. Vì thế thất bại là điều đương nhiên.

Chọn địa điểm không hợp lý

Địa điểm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định tới thành công của quán. Vì dù quán có đồ uống ngon, dịch vụ tốt tới đâu nhưng địa điểm trong ngõ, không thuận lợi thì vẫn rất ít khách, trừ khi quán của bạn thực sự nổi trội. Đây là nguyên nhân chính gây nên 70% thất bại của các quán cafe.

Cafe không ngon, phục vụ kém

Nếu bạn không chú ý đến phong cách phục vụ và chất lượng cafe thì khách sẽ chỉ tới 1 lần mà không có lần hai. Phong cách phục vụ phải tận tâm, chu đáo và chiều khách.

Những nguyên nhân khác: quán đơn giản, sơ sài, ít đồ uống, để khách hàng đợi quá lâu …

Vậy cần phải làm gì để có thể kinh doanh quán cafe thành công?

Điều kiện để khởi nghiệp

Vốn tối thiểu ban đầu, ít nhất là 90 triệu, sử dụng cho:

– Đặt cọc thuê mặt bằng

– Sửa chữa và trang tri quán cafe

– Trang trí tủ kệ, bàn ghế

– Các dụng cụ, thiết bị khác

– Một khoản vốn dự phòng ít nhất cho 3 tháng đầu kinh doanh

Con người

Nếu quán có quy mô nhỏ, bạn chỉ cần tuyển 1 nhân viên pha chế, 1 thu ngân kiêm phục vụ và có thể thêm 1 nhân viên nếu quán đông. Tùy theo quy mô phát triển của quán mà sau này, bạn có thể tuyển thêm nhân viên.

Và nếu bạn chỉ mới start up, hãy bắt đầu vào nghiên cứu về các loại café, cách pha chế và bảo quản café.

Về mặt pháp lý: khi đã thuê được mặt bằng, bạn cần đến chính quyền địa phương để đăng ký giấy phép kinh doanh. Quán café bình dân chỉ phải đóng thuế khóa dưới hình thức: Hộ kinh doanh cá thể.

Công tác chuẩn bị

Hãy tìm hiểu kỹ và liên hệ trước với các nhà cung cấp nguyên vật liệu và dụng cụ . Học hỏi từ những người đi trước, bạn bè, những người quen đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để tìm được mô hình kinh doanh tốt, giúp tránh các sai lầm trong quá trình khởi nghiệp.

Địa điểm kinh doanh tốt nhất là nằm gần trường học, công ty, siêu thị hay trung tâm thương mại … nếu có một số quán cafe khác cũng không sao, hãy tạo cho quán của bạn một phong cách khác biệt với các quán khác.

Thời điểm thích hợp nhất để khởi nghiệp là những ngày hè, khí hậu nắng nóng, nhu cầu uống café, giải khát sẽ cao hơn.

Lên menu: có nhiều loại café với các hương vị khác nhau, hãy đưa ra một menu đầy đủ với các loại café phổ biến nhất cùng một vài hương vị khác biệt, giúp tạo nên nét đặc trưng cho quán.

Nếu có thời gian, bạn có thể thêm một số thức uống khác để khách hàng có nhiều lựa chọn vì không phải ai vào quán cũng để uống cafe.

Liệt kê chi tiết các vật dụng cần mua và cả các phương án thay thế phòng trường hợp không có.

Những yêu cầu về chuyên môn

– Lập kế hoạch kinh doanh:

Bạn cần nghiên cứu chi tiết về thị trường đối thủ tại khu vực mình chuẩn bị kinh doanh để từ đó có những lựa chọn về đối tượng khách hàng cho kế hoạch kinh doanh.

Đừng quá tập trung vào cafe, hãy đa dạng hóa đồ uống.

Lên kế hoạch marketing (tờ rơi, băng rôn, quảng cáo), tuyển dụng nhân sự và quản lý kinh doanh (bao gồm: nguyên vật liệu đầu vào, thu ngân và điều hành nhân viên), có phướng vận hành bộ máy kinh doanh chi tiết từ giữ xe, phục vụ cho tới thu ngân, quảng bá …

Lên kế hoạch doanh thu, chi phí và lợi nhuận rõ ràng cho từng tháng, dự trù kinh doanh lỗ trong 3 tháng đầu tiên hoặc ít nhất là 1 tháng.

– Các kiến thức và kỹ năng chuyên môn:

Cách thức pha chế café khá đơn giản tuy nhiên nếu muốn pha chế café, các loại kem và đồ uống cho quán thật ngon và đặc sắc

Các kỹ năng về bán hàng, chăm sóc khách hàng, quản lý nhân sự và điều hành 1 cửa hàng kinh doanh.

– Kinh nghiệm:

Các kinh nghiệm về lĩnh vực giải khát, thực phẩn, quản lý nhà hàng, khách sạn, quán ăn … có vai trò vô cùng quan trọng và sẽ có ích nhiều với bạn trong quá trình khởi nghiệp đấy.

Bình luận bài viết