Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn và những lưu ý khi mở quán cafe

 • 20/08/2020
 • 08:35

   Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn và cần chuẩn bị những gì là những câu hỏi mà bất cứ ai khi muốn tham gia kinh doanh trong lĩnh vực này đều sẽ đặt ra. Đây không phải là một bài toán quá khó nhưng bạn cũng cần phải chuẩn bị và cực kỳ thận trọng để hoàn thành công việc theo các bước để quán cafe hoạt động thành công.

   Kinh doanh quán cafe đang trở thành hình thức kinh doanh phổ biến hiện nay, bởi tính dễ làm và cũng không cần quá nhiều vốn. Tuy nhiên để đạt được thành công và kinh doanh hiệu quả bạn cần rất nhiều nỗ lực và một quyết tâm thật vững vàng. Vậy, kinh doanh quán cafe cần bao nhiêu vốn?, trong bài viết dưới đây Phê Decor sẽ chia sẻ đến các bạn những kinh nghiệm để có cái nhìn bao quát về việc kinh doanh quán cafe và những vấn đề mà bạn có thể gặp phải.

CHI PHÍ MỞ QUÁN CAFE GỒM NHỮNG GÌ? MỞ QUÁN CAFE CẦN BAO NHIÊU VỐN?

   Nếu muốn kinh doanh quán cafe thành công và có thương hiệu riêng, các bạn cần xác định rõ quy mô kinh doanh, mô hình kinh doanh, đối tượng khách hàng và phong cách quán của mình … Xác định đúng những điều này sẽ giúp quán phát triển thương hiệu riêng và có chỗ đứng nhất định trong thị trường đầy cạnh tranh như hiện nay.

1.1. Chi phí thuê mặt bằng

Tiền thuê mặt bằng chiếm trung bình tới 30% chi phí mở quán cafe, kinh phí chi trả sẽ tùy thuộc vào địa điểm bạn thuê hay mua cũng như diện tích của mỗi quán cafe cũng là khác nhau. Nhưng có thể tựu chung lại 1 số vấn đề bạn cần thiết làm dù cho đó là cửa hàng thuê hay mua.

 • Thuê mặt bằng 1 năm
 • Sơn sửa và trang trí lại theo nhu cầu của bạn
 • Lắp đặt lại hệ thống điện nước (nếu cần)

Nếu bạn đã có mặt bằng tốt, là nhà bạn thì chi phí mở quán cà phê sẽ rất thấp vì không phải e ngại việc bị lỗ. Nếu không bạn sẽ phải quan tâm tới việc tìm thuê mặt bằng tốt, không gian thoáng đãng, riêng tư, không quá ồn ào và có chỗ để xe cho khách đủ rộng rãi. Thông thường, vị trí đẹp nhất để mở các quán cà phê là ở góc đường.

Để thuê nhà mở quán kinh doanh cà phê hay bất cứ cửa hàng gì, chủ nhà thường sẽ yêu cầu bạn đặt cọc tiền 3 hoặc 6 tháng/lần. Nếu đầu tư lớn và xác định kinh doanh lâu dài, bạn cũng cần phải đảm bảo thời hạn hợp đồng để cửa hàng đủ thời gian xây dựng và thu lợi nhuận. Chi phí thuê mặt bằng mỗi tháng thông thường từ khoảng 7 đến 15 triệu đồng tùy địa điểm.

chi-phi-mo-quan-cafe

Cách tính chi phí mở quán cafe bao gồm thuê mặt bằng

1.2. Chi phí xây dựng, thiết kế quán cafe

Tiếp theo chi phí mở quán cafe cũng bao gồm cả kinh phí xây dựng quán theo nhu cầu của chủ quán.

Sau khi lựa chọn và thuê được mặt bằng thì cửa hàng cà phê của bạn cần được trang trí và lắp đặt các thiết bị để tạo điểm nhấn. Tranh ảnh, cây cảnh, đồ lưu niệm, tạp chí, sách báo… là những vật dụng trang trí phổ biến.

Nếu mở cửa hàng dựa trên quán cà phê có sẵn, tùy theo hiện trạng bạn chỉ việc tu sửa lại, còn nếu là địa điểm phải xây dựng mới thì chi phí sẽ tốn kém hơn.

Bạn có thể thuê công ty chuyên thiết kế quán cafe để đảm bảo thẩm mỹ và tính chuyên nghiệp. Tuy nhiên thuê ngoài sẽ rất tốn kém, mất ít nhất 20-30 triệu đồng tùy diện tích, từ đó chi phí mở quán cafe cũng đội lên tương đối lớn.

>>> Xem Thêm: Top 5 phong cách thiết kế quán cafe đẹp Hot nhất 2021

mo-quan-cafe-can-bao-nhieu-von

Vốn mở quán cafe phải bao gồm chi phí thiết kế

1.3. Vốn đầu tư cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất quán cafe bao gồm những gì? Đó là địa điểm kinh doanh, bạn đã có sẵn địa điểm hay phải đi thuê. Và nếu thuê thì chi phí sẽ bao nhiêu 1 năm? Hợp đồng thuê của bạn là bao nhiêu năm?

Đó mới chỉ là tiền thuê đất, bạn còn phải xây dựng quán, đầu tư tiền mua các thiết bị như quầy pha chế; Lắp đặt hệ thống điện nước, thông gió; Thìa, cốc chén, các đồ trang trí cho quán có điểm nhấn; Rồi bàn ghế, quạt, hệ thống đèn…

VD: Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn? Hạch toán vốn đầu tư cơ sở vật chất cho quán cafe trong 6 tháng:

chi-phi-mo-quan-cafe-binh-dan

Cách tính chi phí mở quán cafe như thế nào cho hợp lý?

1.4. Chi phí mua dụng cụ và nguyên liệu làm cafe

Để bắt đầu kinh doanh quán cà phê, ngoài việc đăng ký giấy tờ, thuê mặt bằng thì cần mua sắm các trang thiết bị để vận hành cửa hàng.

Thông thường sẽ bao gồm các nhóm vật dụng cơ bản trong quán cà phê như: bàn, ghế, hệ thống âm thanh, tủ lạnh, ti vi, quạt gió, hệ thống thông gió, bình đun nước, máy xay cà phê, … có chi phí tối thiểu lên tới khoảng 30 – 40 triệu đồng. Nhóm các thiết bị hỗ trợ bán hàng như máy in hóa đơn, máy tính tiền quán cafe giá dao động từ 5 đến 10 triệu đồng.

Ngoài ra, các chi phí mở quán cafe các như sắm sửa nguyên vật liệu, vật dụng pha chế như ly tách, phin cà phê các cỡ, khay bưng nước, thùng đá… có thể lên tới khoảng 4 đến 5 triệu đồng. Bạn cũng nên để một khoản khoảng 3 triệu cho các đồ dùng thiết yếu khác như văn phòng phẩm, bộ dụng cụ lau nhà, dọn vệ sinh…

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách chọn dụng cụ cho quán cafe chất lượng, chi phí tốt ở đây nhé:

mo-quan-ca-phe-can-bao-nhieu-von

Chi phí mở quán cafe bao gồm nguyên vật liệu và dụng cụ

Hiện nay trên thị trường dụng cụ pha cafe ở khoảng giá:

 • Tủ lạnh: 7 đến 15 triệu vnđ
 • Máy pha cafe: 50 đến 200 trăm triệu vnđ
 • Bàn ghế gỗ khoảng 10 triệu vnđ
 • Nguyên liệu ước tính ban đầu cho cửa hàng cafe nhỏ khoảng 10 triệu vnđ

Một khi quán cà phê của bạn đi vào hoạt động thì chi phí lớn nhất của bạn là chi phí nhập nguyên liệu đồ uống để phục vụ khách hàng. Các loại đồ uống cần có như cà phê, trà lipton, đường, trái cây, sữa tươi, sữa đặc…

>>>Xem thêm: 9 lưu ý vô cùng quan trọng trong thiết kế quán cafe đẹp

Với những quán cà phê thông thường thì chi phí cho nguyên liệu không nên vượt quá 25-40% doanh thu. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Gợi ý menu đồ uống quán cafe để biết cần nhập những nguyên liệu gì.

von-mo-quan-cafe-menu-quan

Menu cơ bản của quán cà phê

1.5 Chi phí thuê nhân công

Bạn cũng cần lưu ý về chi phí chi trả cho nhân viên phục vụ, bảo vệ, thu ngân và quản lý quán cafe. Đặc biệt, với khả năng những tháng bắt đầu có thể bị lỗ, bạn nên dành riêng khoản dự phòng để tránh rủi ro phát sinh. Khoản phí duy trì này giúp bạn đảm bảo chi trả cho các hóa đơn trong tháng nên đừng làm hao hụt phí duy trì để tránh gặp khó khăn.

1.6 Chi phí mua phần mềm quản lý quán cafe

Một yếu tố tưởng như nhỏ bé nhưng lại góp phần quan trọng vào thành công khi mở quán cafe đó là phần mềm quản lý quán cafe. Một phần mềm quản lý quán cafe tốt sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn sắp bàn cho khách trong một nốt nhạc, phục vụ nhanh và chuyên nghiệp, hạn chế tối đa nhầm lẫn order và người quản lý có thể dễ dàng bao quát nhà hàng.

 • Lên order cho khách nhanh: Nhân viên phục vụ có thể xem sơ đồ bàn trực quan theo phòng, tầng để xếp bàn cho khách, lấy yêu cầu gọi đồ uống của khách ngay trên thiết bị cầm tay như điện thoại, tablet
 • Không sai sót, nhầm lẫn order: Phiếu gọi đồ từ nhân viên order sẽ chuyển thẳng đến quầy bar và pha chế.
 • Thanh toán chính xác, nhanh chóng: Khi nhân viên phục vụ gửi yêu cầu thanh toán, hóa đơn sẽ được tự động chuyển sang danh sách chờ thanh toán giúp thu ngân dễ dàng biết bàn nào đang cần thanh toán để tính tiền cho khách.
 • Xem báo cáo kinh doanh mọi lúc mọi nơi: Người quản lý có thể xem báo cáo về tình hình kinh doanh, bao quát hoạt động của quán qua ứng dụng bất cứ lúc nào.

1.7 Chi phí đăng ký kinh doanh quán cafe

Nếu mởi bắt đầu khởi nghiệp các chủ quán cà phê lưu ý về chi phí đăng ký kinh doanh. Bạn cần đến chính quyền địa phương, phường xã để làm thủ tục xin cấp phép kinh doanh.

Loại thủ tục này khá lằng nhằng, dễ phát sinh thêm nên hãy nhờ người có kinh nghiệm tư vấn thêm. Chuyện lo lót ‘phí cửa hậu’ là khó tránh khỏi nếu muốn đẩy nhanh tốc độ.

1.8 Hạch toán các chi phí mở quán cafe phát sinh

Thuê nhân viên: Chi phí dành cho thuê nhân viên, nếu cửa hàng thuê nhân viên phục vụ bàn thì thường sẽ có mức lương khởi điểm cho mỗi nhân viên từ 3 đến 6 triệu, tùy thuộc vào mức độ công việc và thời gian làm việc.

Duy trì quán cafe: Chi phí duy trì quán cafe cũng nằm trong danh mục chi phí xây dựng quán café bạn không thể bỏ qua. Để có thể duy trì quán ổn định trong khoảng 3 tháng đầu bạn cần có 100 triệu vnđ, với các khoảng liên quan đến hóa đơn điện, nước, wifi, quà tặng.

Chi phí mở quán cafe phát sinh: Cần dự trù chi phí phát sinh để bạn có thể lường trước những phát sinh khi mở quán café, đặc biệt trong khoảng thời gian đầu.

cach-tinh-phi-mo-quan-cafe-dep

Mở quán cafe cần bao nhiêu tiền là đủ?

Chúng ta vẫn hay có thói quen tính toán chi phí và cho rằng chúng đã đủ để setup một quán cafe ngon lành, nhưng khi bắt tay vào thực hiện bạn mới nhận thấy có rất nhiều khoản trên trời rơi xuống nữa, mà nếu không chuẩn bị sẵn số vốn dự phòng thì rất khó xoay sở.

Ví dụ đơn giản như tiền may đồng phục cho nhân viên; chi phí giặt ủi khăn trải bàn, rèm; Tiền mực in hóa đơn hay các chi phí mua sắm dự trù khi các vật dụng bị vỡ, hỏng, xuống cấp… Càng liệt kê chi tiết càng tốt.

VD: Hạch toán các chi phí mở quán cafe phát sinh (6 tháng)

chi-phi-mo-quan-cafe-dep

Mở quán cafe nhỏ cần bao nhiêu vốn?

1.9 Vốn duy trì quán cafe

Sau khi quán cafe được mở, bạn phải có tiền để duy trì cho nó. Đó là các khoản như tiền làm PR và marketing quán cafe; Các chi phí điện nước, điện thoại, lương nhân viên, nguyên liệu pha chế, quà tặng khách hàng…

Khoản phí này không hề nhỏ chút nào nên nếu liệu tính không chuẩn, nguồn vốn mở quán cafe của bạn sẽ bị hao hụt và gặp khó khăn khi triển khai.

Ví dụ nếu có 300 triệu đầu tư, bạn chỉ nên bỏ ra tầm 150 triệu đầu tư cơ sở vật chất thôi, 150 triệu còn lại dùng để duy trì quán trong những tháng đầu khốn khó. Hãy nhớ không bao giờ được tiêu sạch sẽ số vốn mình đang có trong tay

Sau khi đã hạch toán các chi phí mở quán cafe, chúng ta nên lập 1 bảng chi tiết để biết ngân sách cần có là bao nhiêu, kết thúc bước này, bạn sẽ tự trả lời được câu hỏi mở quán cafe cần bao nhiêu vốn rồi đó.

>>> Xem thêm: 199+ Mẫu đèn trang trí quán cafe nổi bật không gian 

mo-quan-cafe-can-bao-nhieu-von-1

Tính toán chi tiết vốn để mở quán cafe

2. NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MỞ QUÁN CAFE

2.1 Tìm kiếm mặt bằng

   Bạn nghĩ quán của mình sẽ thu hút những đối tượng khách hàng nào với thức uống là café và đồ giải khát? Học sinh, sinh viên hay những người đi làm? Khách ruột hay khách vãng lai sẽ là nguồn thu nhập chính của quán? Nhiều người coi trọng khách ruột hơn khách vãng lai. Tuy nhiên, đó thực sự là một sai lầm. Các khách vãng lai có thể trở thành những khách hàng ruột tiềm năng nếu bạn biết cách.

   Vậy làm sao để biến các khách hàng vãng lai trở thành khách ruột của quán? Điều đầu tiên chính là quán của bạn phải đặt ở vị trí thuận tiện cho khách hàng lui tới ví dụ như gần các trường học, cơ quan … Tiếp đến là phải có nơi để xe rộng rãi, sắp xếp hợp lý. Điều này sẽ giúp khách hàng cảm thấy thoải mái và an toàn mỗi khi đến quán café của bạn.

2.2 Thiết kế không gian

   Dù bạn trang trí quán cafe theo phong cách nào thì bạn cũng phải thỏa mãn các yêu cầu tối thiểu mà bất cứ khách hàng nào cũng cần. Đó là: không gian thoáng đãng, hệ thống wifi tốt. Phần đông các khách hàng tới quán café để tụ tập với bạn bè, làm việc hay đơn giản chỉ là tìm một nơi để truy cập mạng. Vì vậy hãy đảm bảo quán của bạn có hệ thống mạng thật tốt.

2.3 Nhân sự

   Nhân viên chính là bộ mặt của quán, cho dù đồ uống bình thường nhưng nếu nhân viên thân thiện, thoải mái, khách hàng vẫn sẽ quay lại. Vì thế khi tuyển nhân viên, hãy lựa chọn thật cẩn thận và đào tạo nhân viên một cách bài bản. Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm đến đức tính thành thật của bất cứ nhân viên nào. Nếu thuê được nhân viên tốt, bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn và các áp lực về kinh doanh cũng được giảm bớt phần nào.

2.4 Khai trương quán cafe của bạn

   Đừng chờ đến ngày khai trương mới bắt đầu quảng cáo. Hãy quảng cáo quán trước ngày khai trương khoảng 1 tuần trên tất cả các phương tiện truyền thông mà bạn có khả năng như: facebook, zalo, instagram, báo điện tử … Cũng đừng quá trông chờ vào bạn bè, người thân, họ có thể đến quán khi khơi trương nhưng không thể hôm nào cũng đến mãi được. Thực hiện các chiến dịch marketing trên google, facebook, combo khuyến mãi, phát tờ rơi … và còn vô vãn những cách khác nhau mà bạn có thể áp dụng để quảng cáo cho quán café của mình.

chi-phi-mo-quan-cafe-2

3. BẢNG DỰ TRÙ CHI PHÍ ĐỂ CHUẨN BỊ VỐN MỞ QUÁN CAFE

Dựa vào các hạng mục chi phí để mở quán cà phê ở trên, Phê Decor đã lập bảng chi phí như bên dưới. Đây là chi phí ước tính để mở một quán cà phê ở mức trung bình. Tuỳ theo điều kiện thực tế, bạn có thể mở quán cà phê lớn hay nhỏ mà tổng chi phí có thể thay đổi. 

mo-quan-cafe-can-bao-nhieu-von

   Trên đây liệt kê 9 khoản chi phí khi kinh doanh quán cafe để giải đáp cho câu hỏi “Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn” của rất nhiều người hiện nay. Dựa vào đây, bạn có thể xem xét xem mình có bao nhiêu vốn và nên thu chi, lựa chọn hình thức quán cafe nào, hi vọng sẽ giúp bạn thành công trong việc gây dựng sự nghiệp của mình.

Đánh giá của bạn

Lên đầu trang

Giỏ hàng

Đường dây nóng

Để lại thông tin tư vấn

Chat với chúng tôi qua zalo

Kết nối với chúng tôi trên facebook

Thành công, Zidio sẽ liên hệ với bạn sớm nhất!

Có lỗi, vui lòng thử lại sau!!!

Đã thêm thành công sản phẩm vào giỏ hàng của bạn

Số lượng
Thành tiền

sản phầm trong giỏ hàng của bạn.